Xã hội

Bảo kê lấn chiếm vỉa hè: Tiền vào túi ai?

“Ở đây muôn sự của chung/Ai khéo vẫy vùng thì được của riêng”, đây là tình trạng sử dụng vỉa hè của nước ta hiện nay.

Hà Nội, TP.HCM và nhiều thành phố khác, vỉa hè là của chung, nhưng sự “khéo vẫy vùng” đang biến nó gần như trở thành của riêng hoặc đang làm cho nó mang lại những lợi ích rất riêng.

Lực lượng “khéo vẫy vùng” đầu tiên là chủ nhân của các căn nhà nhìn ra vỉa hè. Đây là những người thực thi “quá đà” quyền chủ sở hữu của mình. Những người này có quyền chủ sở hữu đối với căn nhà và thường “tiện tay” thực thi luôn rất nhiều quyền của chủ sở hữu đối với vỉa hè ở phía trước.

Họ ngang nhiên kê bày tủ kính, bàn trà, xe máy… ra trước vỉa hè. Nhiều người thậm chí còn cho thuê vỉa hè để có thêm thu nhập.

Lực lượng “khéo vẫy vùng” thứ hai là người bán hàng rong. Đây là những người chiếm dụng vỉa hè vì nhu cầu dân sinh. Hiện tượng này có một bản chất kinh tế sâu xa của nó.

Lực lượng “khéo vẫy vùng” thứ ba là những người chủ động khai thác lợi thế kinh tế to lớn của vỉa hè. Với thói quen ăn uống, sinh hoạt của người dân, vỉa hè đã trở thành vị trí có một lợi thế kinh tế hết sức to lớn. Những quán bia, nhà hàng… mọc lên như nấm là để khai thác lợi thế kinh tế này.

Lực lượng “khéo vẫy vùng” thứ tư là những người “bảo kê” cho tất cả các hoạt động trên, lấn át kể cả lực lượng thứ nhất. Vấn nạn này đã được nói và đề cập rất nhiều lần. Rất nhiều tiếng nói đề xuất xử lý vấn nạn này trước khi ra quân ồ ạt giành lại vỉa hè sau bao lần thất bại. Muốn hay không muốn, có chấm dứt được bảo kê, mới chấm dứt được việc lấn chiếm vỉa hè. Việc nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật là sự khởi đầu quan trọng để làm được điều đó.

Trong bối cảnh đó, sau cú sốc mang máy xúc đi khắp nơi đòi vỉa hè không thành công, TP.HCM quyết định “làm luật” luôn với vỉa hè. Với phương châm, thu phí vỉa hè để có lối cho người đi bộ và tạo sinh kế cho người dân tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 11, khóa X, diễn ra ngày 19/9, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn. Ngày 9/5 vừa qua, UBND quận 1 cũng đã triển khai thí điểm 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức kinh doanh, mua bán hàng hóa.

Theo ghi nhận cho đến thời điểm hiện tại ở các tuyến phố này đằng sau vạch kẻ vỉa hè, những chủ cửa hàng đã thỏa mái tâm lý buôn bán. Không còn phải vừa bán vừa lo ngó để chạy trốn, cất đồ mỗi khi thấp thoáng thấy trật tự đô thị.

Và điều quan trong hơn, những hung thần bảo kê không còn cớ xuất hiện, hạnh họe, tìm cách bắt chẹt lấy lý do vi phạm này nọ để làm tiền người dân nữa.

Tiền thu từ vỉa hè giờ được chảy đúng vào ngân sách chứ không còn vào túi một số cá nhân là điều đáng mừng!