Pháp luật

Nữ hiệu trưởng cho vay nặng lãi, thuê “giang hồ” đòi nợ nam giám đốc

Cơ quan công an vừa bắt giữ một nữ hiệu trưởng trường mầm non chuyên cho vay với lãi suất “cắt cổ” từ 365% – 2.555%/năm

Ngày 21-1, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam một hiệu trưởng trường mầm non để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất từ 365% – 2.555%/năm.

Trước đó, vào tháng 12-2023, Công an huyện Tân Uyên phát hiện một nhóm đối tượng nam, nữ lạ mặt tập trung tại khu vực xưởng gỗ của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Toàn Ngọc thuộc xã Trung Đồng và khu vực trung tâm thị trấn Tân Uyên có biểu hiện nghi vấn đi đòi nợ thuê.

Sau khi xάç minh, công an xάç định đây là nhóm đối tượng lai lịch “bất hảo” trú tại tỉnh Lào Cai được Hà Thị Nhàn (SN 1982), hiệu trưởng một trường mầm non trên địa bàn xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái thuê để đến Tân Uyên đòi số tiền đã cho Giám đốc Công ty Toàn Ngọc vay.

Nữ hiệu trưởng cho vay nặng lãi, thuê "giang hồ" đòi nợ nam giám đốc- Ảnh 1.

Cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt Hà Thị Nhàn (đứng thứ 2 bên trái). Ảnh: Công an cung cấp

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11-1, Công an huyện Tân Uyên đã bắt giữ, khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Hà Thị Nhàn. Quá trình khám xét đã thu giữ 3 chiếc điện thoại di động, một máy tính xách tay và nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan điều tra, Hà Thị Nhàn khai nhận trong thời gian từ tháng 6-2022 đến tháng 2-2023, Nhàn đã 18 lần cho ông M., giám đốc Công ty Toàn Ngọc và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vay tiền, với hình thức vay nóng không thế chấp tài sản, lãi suất thỏa thuận từ 365% – 2.555%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Do sau đó ông M. không còn khả năng trả nợ, không thanh toán tiền lãi cho Nhàn theo như thỏa thuận, Nhàn đã thuê một nhóm người tại địa bàn tỉnh Lào Cai đến nhà, nơi làm việc của ông M. uy hiếp tinh thần nhằm đòi nợ.

Mở rộng chuyên án, ngày 16-1, Công an huyện Tân Uyên bắt giữ Hoàng Thị Thanh Thủy (SN1976, trú tại bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) về hành vi cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Thanh Thủy khai nhận trong thời gian từ tháng 7-2020 đến tháng 11-2023, Hoàng Thị Thanh Thủy đã nhiều lần cho Hà Thị Nhàn và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vay tiền với lãi suất từ 120 – 365%/năm, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, mở rộng.