Sau 2 năm mất tích, một thi thể được tìm thấy nghi của cô gái 23 tuổi Lương Hải Như. Gia đình Như cho hay họ đang đợi kết quả ADN từ cơ quan chức năng.

Ngày 6/7, Công an huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, đang điều tra vụ một thi thể được phát hiện trên địa bàn xã Đông Sơn.

Theo lãnh đạo địa phương, thi thể trên được tìm thấy vào tối 5/7, tại một ống cống thi công công trình trên quốc lộ 6. Bộ hài cốt đã được bàn giao cho cơ quan chuyên môn để giám định, xác minh danh tính.

Trên mạng xã hội, nhiều người bình luận, lan truyền thông tin thi thể trên là của cô gái Lương Hải Như (23 tuổi, quê Chương Mỹ) – người mất tích bí ẩn 2 năm trước.

Phát hiện thi thể nghi của Lương Hải Như, gia đình cô gái nói gì? - 1
Khu vực phát hiện thi thể (Ảnh: B.M.).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị L.Q.N. (chị gái Hải Như) cho biết gia đình đã nắm được thông tin trên và đang đợi kết quả giám định ADN từ cơ quan chức năng.

Theo chị N., vị trí phát hiện thi thể trên là cung đường từ nhà Tống Nguyên Tiến (25 tuổi, bạn trai cũ của Hải Như) đến nhà của Hải Như.

Thông tin thêm, chị N. cho biết suốt 2 năm qua, gia đình vẫn không bỏ cuộc trong hành trình tìm kiếm cô gái 23 tuổi.

Chị gái Hải Như cho hay, trong thời gian em gái mình mất tích, nhiều đối tượng đã lợi dụng để trục lợi, đặc biệt có nhiều người xuyên tạc, công kích khiến gia đình rơi vào khủng hoảng, bản thân chị N. đang bị trầm cảm.

“Gia đình chỉ mong tìm được Hải Như và vụ việc được làm sáng tỏ. Hai năm qua, bất kể một thi thể nào được tìm thấy khắp cả nước, gia đình đều ngóng đợi thông tin từ cơ quan chức năng và hy vọng đó là của Như”, chị N. nói.

Trước đó, tối 14/7, Hải Như rời khỏi nhà trọ ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội. Đến 21h cùng ngày, gia đình cô gái 23 tuổi mất liên lạc với Như. Qua thiết bị điện thoại có định vị, người nhà Hải Như phát hiện cô di chuyển từ xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, sang cầu Cù Sơn, huyện Hoài Đức.

Ngày 27/7, Công an TP Hà Nội ra quyết định truy tìm người mất tích có dấu hiệu liên quan tội phạm.

Thời gian sau đó, nhiều cuộc tìm kiếm, trục vớt thi thể được triển khai từ phía gia đình, cơ quan chức năng và các đơn vị thứ 3. Tuy nhiên, kết quả không khả quan.

Liên quan đến Hải Như, người nhà cho biết, trước khi Như mất tích, cô gái 23 tuổi từng có quan hệ tình cảm với Tống Nguyên Tiến (25 tuổi). Hai người sau đó có mâu thuẫn về tình cảm và tiền bạc nên dừng việc yêu đương.

Phát hiện thi thể nghi của Lương Hải Như, gia đình cô gái nói gì? - 2
Lương Hải Như (Ảnh: FBNV).

Trong quãng thời gian sau khi chia tay, Tiến từng hành hung, chặn đường Hải Như, đã bị cơ quan chức năng can thiệp.

Ngay sau khi Hải Như mất tích, Tiến cũng được phát hiện tự tử tại một nhà trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chiều 2/10/2023, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết sau khi Công an TP Hà Nội ra quyết định truy tìm Hải Như gửi Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, công an các tỉnh, TP và các đơn vị thuộc Công an Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Cụ thể, Công an Hà Nội tiến hành lấy lời khai của một số người thân của Hải Như, xác định tối 14/7, Như hẹn gặp Tống Nguyên Tiến (25 tuổi, bạn trai Như) để giải quyết việc nợ nần nhưng sau đó gia đình không liên lạc được với cô gái này.

Xác minh về phía Tống Nguyên Tiến, nhà chức trách xác định khoảng 19h ngày 14/7/2022, Tiến về quê. Đến khoảng 4h ngày hôm sau, Tiến quay lại phòng trọ rồi đi ra, có biểu hiện bất thường về tâm lý nên các bạn cùng phòng trọ đã đi tìm, kết quả nam thanh niên này đã tử vong.

Về hoạt động điều tra, cơ quan chức năng đã rà soát, thu thập dữ liệu hình ảnh trích xuất camera trên các tuyến đường tại một số địa bàn liên quan đến các cung đường di chuyển của Hải Như và Tiến; tổ chức nhận diện hình ảnh người trong dữ liệu trích xuất; rà soát xung quanh hiện trường khu vực nhà trọ của Tiến; sử dụng chó nghiệp vụ rà soát, tìm kiếm đồ vật tại một số địa điểm có liên quan tới Tiến tại huyện Hoài Đức, Chương Mỹ;

Tổ chức rà soát, tìm kiếm dọc 2 bên và lòng sông Đáy (khu vực xã Vân Côn, huyện Hoài Đức)… Đến nay, cơ quan công an thu giữ nhiều tài sản của Hải Như.

Ngoài những nội dung trên, Công an TP Hà Nội chưa phát hiện thêm thông tin gì có giá trị trực tiếp liên quan đến tung tích của Hải Như.

Vì vậy, Công an TP Hà Nội chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự theo quy định pháp luật.

Ngày 21/11/2022, do hết thời hạn xác minh theo quy định, Công an TP Hà Nội ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với đơn của bố Hải Như. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm kiếm tung tích cô gái 23 tuổi. Khi có căn cứ sẽ phục hồi giải quyết nguồn tin.

Bài khác