Đánh dấu một cột mốc mới trong lĩnh vực gọi xe công nghệ tại Việt Nam, lần đầu tiên 126 tài xế công nghệ được trao Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” do BE GROUP và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH phối hợp tổ chức.

 

Ngày 26/11, tại Hà Nội và TP.HCM, Công ty Cổ phần BE GROUP (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe “be”) phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH và trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức buổi Lễ bế giảng Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ (TXCN) chuyên nghiệp” đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong ngành gọi xe công nghệ. Qua đó, 126 tài xế “be” xuất sắc nhất đã trở thành những người TXCN đầu tiên tại Việt Nam vinh dự được trao tặng Giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tay Lái Vàng” cho TXCN.

Tài xế của BE GROUP được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc BE GROUP phát biểu khai mạc chương trình.

Trước đó, vào tháng 10/2019, BE GROUP đã có buổi ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để từng bước công nhận, đánh giá và nâng cao kỹ năng nghề TXCN, đồng thời tôn vinh những đóng góp cho xã hội của lực lượng lao động này. Theo đó, là một trong những bước đi tiên phong của thỏa thuận hợp tác, cuộc thi “Tay Lái Vàng”, mô hình thử nghiệm trước với các TXCN của “be”, lần đầu tiên được tổ chức nhằm tìm kiếm, đào tạo và tôn vinh người TXCN. Cuộc thi này không chỉ giúp các TXCN có cơ hội được giao lưu, học hỏi lẫn nhau và nhận về những phần thưởng giá trị, mà còn tạo được sự chú ý và công nhận từ cộng đồng về nghề TXCN.

Tài xế của BE GROUP được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH phát biểu tại chương trình.

Sau gần 2 tháng diễn ra sôi nổi, cuộc thi khép lại bằng buổi lễ tổng kết và trao giải đầy ý nghĩa dưới sự chứng kiến của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp. Vượt qua 4 vòng thi cam go, 10 tài xế xuất sắc nhất đã lộ diện và nhận về tổng giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Đặc biệt, cũng trong sự kiện, 126 tài xế tham gia Vòng 3 của cuộc thi dưới hình thức khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” và hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra đã được vinh dự trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” lần đầu tiên tại Việt Nam. Khóa huấn luyện được sự hỗ trợ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH và trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội đã đem đến những kiến thức – kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng cho người TXCN, gồm: kiến thức lái xe đúng luật và an toàn, kỹ năng xử lý tình huống giao thông (giả định), nâng cao dịch vụ khách hàng, kiểm soát căng thẳng.

Với thực trạng về nghề TXCN dù ngày càng phát triển tại Việt Nam nhưng chưa thật sự được chú trong trong khâu huấn luyện, đào tạo bài bản cũng như khung pháp lý chưa hoàn thiện về chế độ quyền lợi, nghĩa vụ đã góp phần dẫn đến tình trạng lộn xộn, thiếu quản lý chặt chẽ dành cho lực lượng này. Một phần bởi cách nhìn nhận phiến diện thiếu tôn trọng từ một bộ phận không nhỏ người dân, khiến đôi khi người TXCN chưa có thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp với nghề.

Tài xế của BE GROUP được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” - Ảnh 3.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia có những chia sẻ với các tài xế tại chương trình.

Cuộc thi “Tay Lái Vàng” nói chung và khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” nói riêng do BE GROUP khởi xướng đã góp phần xây dựng quy trình chuyên nghiệp hóa nghề TXCN, đồng thời gây được tiếng vang tích cực trong xã hội, giúp cho cộng đồng nhìn nhận đúng đắn và tôn trọng hơn với nghề TXCN.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc BE GROUP chia sẻ: “Là một trong những ứng dụng gọi xe thuần Việt tiên phong lấy tài xế làm gốc, chúng tôi vô cùng vinh dự vì được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội đồng hành phối hợp để triển khai cuộc thi Tay Lái Vàng. Đặc biệt, việc trở thành những người TXCN đầu tiên tại Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện TXCN chuyên nghiệp sẽ là nguồn động lực to lớn để anh em tài xế cố gắng hơn từng ngày trong việc cải thiện kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng dịch vụ với khách hàng, từ đó có thể lan tỏa tinh thần hăng say cống hiến đến với cộng đồng tài xế. Chúng tôi tin rằng đây chính là yếu tố then chốt để nghề TXCN ngày càng được chuyên nghiệp hóa, phục vụ khách hàng tốt hơn và được xã hội nhìn nhận xứng đáng.”

Tài xế của BE GROUP được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” - Ảnh 4.

Chủ nhân của giải thưởng Tay Lái vàng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH đánh giá cao sự quan tâm tới người lao động (đối tác – tài xế) của ban lãnh đạo BE GROUP, khi tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực như thế này. Thông qua cuộc thi “Tay Lái Vàng” cũng như và khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” đã thể hiện sự tuân thủ nghiêm túc của BE GROUP đối với các chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đem đến cho khách hàng những cuốc xe vàng.

Theo ông Lê Văn Chương, lực lượng tài xế, lái xe là những người làm công việc dịch vụ và mang tính đặc thù cao đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp tốt vì trực tiếp liên quan đến tính mạng và tài sản của khách hàng. Chính vì vậy, thông qua cuộc thi này cũng như khóa huấn luyện sẽ giúp trang bị thêm kỹ năng, kiến thức thực tế cho các tài xế, đồng thời góp phần quan trọng để giáo dục, nâng cao nhận thức trong việc tuân thủ, chấp hành an toàn giao thông đường bộ.

Dành thời gian tham dự và phát biểu tại chương trình, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia chia sẻ thêm: “An toàn giao thông là một mục tiêu toàn diện, đòi hỏi sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, của mọi cá nhân, tổ chức đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực của các doanh nghiệp trong đó có BE GROUP đã luôn đồng hành và hành động có trách nhiệm xã hội đóng góp vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao và tin tưởng rằng chương trình phối hợp BE GROUP và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp sẽ giúp các lái xe công nghệ được đào tạo bài bản về kỹ năng lái xe an toàn, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng từ đó tạo tiền đề để xây dựng lộ trình đưa lái xe công nghệ vào quy chuẩn, có quản lý nhằm bảo đảm chất lượng và an toàn giao thông, từ đó tạo quy chuẩn để trở thành một nghề trong kỳ thi nghề quốc gia”.

Ông Đỗ Mạnh Tuân Phó Tổng Giám đốc Be Group chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu thành lập, be đã luôn đi theo lý tưởng “lấy tài xế làm gốc” và chú trọng từng bước xây dựng lộ trình hướng đến mục tiêu đưa TXCN trở thành một nghề nghiệp được xã hội tôn trọng, pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi bằng chính sách, qui định pháp lý rõ ràng. Cuộc thi “Tay Lái Vàng” đã phần nào hiện thực hóa triết lý kinh doanh của ứng dụng gọi xe thuần Việt và hứa hẹn sẽ tạo tiền đề để cơ quan quản lý nhà nước dự kiến đưa nghề TXCN vào kỳ thi tay nghề quốc gia bắt đầu từ năm 2020. Đồng thời, thông qua cuộc thi này, Be Group cũng mong muốn xã hội có cái nhìn khác hơn với các tài xế công nghệ, bởi đây cũng là một công việc đáng trân trọng như bao ngành nghề khác. Mặc dù hình thành và phát triển sau, nhưng với sự bùng nổ của thời đại số, cách mạng 4.0 hiện nay, chắc chắn trong tương lại tài xế công nghệ sẽ là một ngành nghề hứa hẹn có nhiều sự bùng nổ hơn nữa.

Bài khác