119 người ở Nghệ An đã tiếp xúc với bệnh nhân bị bạch hầu tử vong, trong đó đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với bạch hầu.

Ngày 8.7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Nghệ An cho biết, ngành y tế địa phương đang tích cực điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng, cách ly… những người đã tiếp xúc với bệnh nhân P.T.C (18 tuổi; tử vong ngày 5.7 do bệnh bạch hầu).

Theo báo cáo của CDC Nghệ An, chiều 4.7, nhận được thông tin từ Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An về 1 ca nghi bạch hầu, đã cử đoàn giám sát tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm.

119 người ở Nghệ An đã tiếp xúc với bệnh nhân tử vong do bạch hầu- Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm những người đã tiếp xúc với bệnh nhân P.T.C

Nữ bệnh nhân là P.T.C (18 tuổi, ngụ bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, H.Kỳ Sơn, Nghệ An), là học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên H.Kỳ Sơn, vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Qua khai thác thông tin dịch tễ được biết, ngày 26.6, bệnh nhân P.T.C có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khàn tiếng. Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị và vẫn tham gia dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Trường THPT Kỳ Sơn vào các ngày 27 – 28.6.

Sau khi thi xong, bệnh nhân P.T.C về nhà nhưng bệnh không đỡ nên ngày 1.7 đã đến Trung tâm Y tế H.Kỳ Sơn khám và nhập viện điều trị với chẩn đoán viêm loét họng, tiên đoán bạch hầu.

Trung tâm Y tế H.Kỳ Sơn đã tiến hành hội chẩn liên khoa và hướng dẫn gia đình cho chuyển tuyến trên điều trị nhưng gia đình không đủ điều kiện, xin điều trị tại bệnh viện này.

Đến ngày 4.7, tình trạng bệnh nhân P.T.C không thuyên giảm nên được thuyết phục chuyển lên Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, bạch hầu, biến chứng viêm cơ tim, suy đa tạng, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu. Bệnh nhân được gia đình xin đưa về lúc 23 giờ 50 ngày 4.7 và tử vong trên đường về vào lúc 4 giờ ngày 5.7.

CDC Nghệ An xác định có 7 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân P.T.C tại phòng ký túc xá Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên H.Kỳ Sơn, trong đó có 2 người là M.T.S và M.T.B đã di chuyển từ H.Kỳ Sơn ra tỉnh Bắc Giang. M.T.B xuất hiện tình trạng đau họng và đã được hướng dẫn khai báo tại trạm y tế vào ngày 4.7. Đến nay, M.T.B đã được xét nghiệm với kết quả dương tính với bạch hầu.

Mở rộng điều tra dịch tễ, CDC Nghệ An đã xác định được 119 người ngụ ở 21 xã của các huyện Kỳ Sơn và Tương Dương (Nghệ An) đã tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong.

Ngành y tế Nghệ An và các địa phương liên quan đang khẩn trương triển khai điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng, cách ly, cho uống thuốc kháng sinh dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh, hướng dẫn điều trị tại chỗ… cho những trường hợp được xác định đã tiếp xúc với bệnh nhân P.T.C.

Bài khác