Ngày 8/7, đại diện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) cho biết, đã tiếp nhận và đang điều trị cho 4 trường hợp có biểu hiện ngộ độc methanol; trong đó, có 2 trường hợp đã qua cơn nguy kịch.
Một trong 4 bệnh nhân ngộ độc rượu phải cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)
Một trong 4 bệnh nhân ngộ độc rượu phải cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Bốn trường hợp này lần lượt nhập viện trong ngày 5 và ngày 6/7 tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, khó thở nên được hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu.

Theo người nhà của các bệnh nhân nói trên, trước đó ngày 5/7 các bệnh nhân tổ chức tiệc uống rượu tại xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Khi uống hết rượu, những người này lấy chai cồn rửa tay ra uống tiếp. Sau khi nhậu xong, những người này có triệu chứng khó thở nên lần lượt nhập viện cấp cứu.

Hiện đã có 2 bệnh nhân qua cơn nguy kịch, một bệnh nhân còn điều trị tích cực, sử dụng máy thở và trường hợp còn lại có biểu hiện sốc, suy đa tạng, tiên lượng rất xấu nên đã được các bác sĩ hội chẩn chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bốn người nhập viện cấp cứu do uống cồn rửa tay tại Bến Tre ảnh 2
Nhiều người nông thôn sử dụng rượu nấu theo kiểu truyền thống, không nhãn mác dễ ngộ độc. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Tất cả các trường hợp ngộ độc được lấy mẫu xét nghiệm độc chất methanol, hiện vẫn đang chờ kết quả chính thức.

Trước đó, tháng 10/2023, trên địa bàn xã Mỹ Nhơn (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) xảy ra vụ ngộ độc rượu làm 2 người tử vong. Các bác sĩ khuyến cáo, rượu có nguồn gốc thông thường ethanol nếu sử dụng không điều độ, quá liều hoặc lạm dụng dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Riêng đối với rượu methanol, tuyệt đối không nên uống.

Bên cạnh đó, uống nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến gan. Nghiêm trọng hơn, tình trạng nghiện rượu, lệ thuộc vào rượu dẫn đến nhiều bệnh lý thần kinh.

Bài khác