Pháp luật

Người đàn ông mua 6,8kg pháo nổ về “chơi Tết” bị xử phạt 9 tháng tù giam

Sáng 25-1, Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, Hà Nội đã đưa ra xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Việt Anh về tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (pháo nổ)”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất, sáng ngày 27-12-2023, Nguyễn Việt Anh (SN 1993, trú tại thôn Vĩnh Lộc 3, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội, hiện ở xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất), thấy trên mạng xã hội có đăng bài bán pháo nổ nên đã bình luận và đăng số điện thoại của bản thân để liên hệ mua pháo.

Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đưa ra xét xử vụ án tàng trữ, vận chuyển hàng cấm

Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đưa ra xét xử vụ án tàng trữ, vận chuyển hàng cấm

Bị cáo Nguyễn Việt Anh bị xét xử tội tàng trữ hàng cấm

Bị cáo Nguyễn Việt Anh bị xét xử tội tàng trữ hàng cấm

Đến khoảng 13h ngày 27-12, Nguyễn Việt Anh nhận được cuộc gọi liên hệ của một người đàn ông không quen biết, thỏa thuận mua 4 dàn pháo hoa nổ và một ít quả pháo nổ với giá 1 triệu đồng, hẹn ɡɩɑσ hàng tại khu vực cầu kênh Đồng Mô thuộc xã Thạch Xá. Khoảng 40 phút sau, Việt Anh điều khiển xe mô tô kéo theo xe kéo tự chế đến chỗ hẹn thì gặp một nam thanh niên ɡɩɑσ 1 thùng giấy bên trong có 4 khối hình hộp, bên trong mỗi hộp có 49 ống khối hình trụ, 47 quả khối hình tròn, màu đỏ, một đầu có gắn dây; 26 quả hình trụ tròn, màu hồng, một đầu có gắn dây; 2 quả màu nâu trắng…Việt Anh trả số tiền 1 triệu đồng rồi chở số pháo nổ mang về nhà.

Chánh án Toà án nhân dân huyện Thạch Thất Nguyễn Tiến Trường - thẩm phán, chủ tọa phiên tòa

Chánh án Toà án nhân dân huyện Thạch Thất Nguyễn Tiến Trường – thẩm phán, chủ tọa phiên tòa

Khi đi đến đoạn đường ven kênh Đồng Mô thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ, thu giữ toàn bộ tang vật là pháo nổ.

Tại kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Hà Nội, số pháo thu giữ là pháo hoa nổ và pháo nổ có khối lượng 6,8kg.

Bị cáo Nguyễn Việt Anh có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” mới chấp hành xong án phạt tù.

Để cảɴʜ tỉnh cho những người có ý định buôn bán, tàng trữ pháo nổ trước, trong và sau tết nguyên đán Giáp Thìn, lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất đã chỉ đạo Đội Cảɴʜ sát kinh tế – m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ – môi trường khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án và phối hợp cơ quan tố tụng huyện Thạch Thất đưa ra xét xử trước Tết nguyên đán Giáp Thìn.

Ngày 25-1, Toà án nhân dân huyện Thạch Thất đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Nguyễn Việt Anh về hành vi tàng trữ hàng cấm là pháo nổ.

Căn cứ kết quả điều tra và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Việt Anh mức án 9 tháng tù giam, theo tội danh bị truy tố.