Pháp luật

Vụ 70 giang hồ Phú Quốc: 3 án chung thân, không có án tử hình

Dù viện kiểm sát đề nghị tử hình Đoàn Thiên Long và 3 án chung thân đối với nhóm giang hồ Phú Quốc nổ súng làm chết 2 người và làm 6 người bị thương, tòa chỉ tuyên 3 mức án chung thân, không có án tử hình.

Toàn cảnh phiên tòa tuyên án 70 giang hồ Phú Quốc sáng 31-1- Ảnh: BỬU ĐẤU

Toàn cảɴʜ phiên tòa tuyên án 70 giang hồ Phú Quốc sáng 31-1- Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 31-1, sau một ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 3 mức án chung thân đối với 70 giang hồ Phú Quốc. Bản án được xem là giảm nhẹ hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang luận tội trước đó.

Vì sao không tử hình?

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đoàn Thiên Long (23 tuổi, ngụ phường Dương Đông, TP Phú Quốc) tù chung thân về tội “g̼i̼ế̼t̼ người” và “tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Long đã bắn chết 2 người, làm bị thương 6 người.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang đề nghị tuyên tử hình đối với Long. “Bùi Đức Ngọc là người hướng dẫn Long sử dụng súng, rồi ɡɩɑσ súng cho Long. Long thành khẩn khai báo và được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên không nhất thiết phải tách Long ra khỏi đời sống xã hội”, chủ tọa phiên tòa nói.

Chủ tọa phiên tòa đã tuyên 3 án chung thân, không có án tử hình nào, được cho là nhẹ hơn so với đề xuất của viện kiểm sát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chủ tọa phiên tòa đã tuyên 3 án chung thân, không có án tử hình nào, được cho là nhẹ hơn so với đề xuất của viện kiểm sát – Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn 2 bị cáo Nguyễn Văn Thái (36 tuổi, tên gọi khác Thái Bus, ngụ phường An Thới, TP Phú Quốc) và Bùi Đức Ngọc (32 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) bị tuyên phạt tù chung thân về tội “g̼i̼ế̼t̼ người”. Riêng bị cáo Bùi Đức Ngọc còn phạm thêm tội “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Bị cáo Phạm Anh Hiếu (34 tuổi, ngụ xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) bị tuyên phạt 20 năm tù về tội g̼i̼ế̼t̼ người. Đây là mức án dưới mức đề nghị của viện kiểm sát là chung thân.

Bị cáo Đoàn Thiên Long bật khóc (phải) sau khi nghe tòa tuyên án tù chung thân, mà không phải tử hình như đề nghị của viện kiểm sát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Đoàn Thiên Long bật khóc (phải) sau khi nghe tòa tuyên án tù chung thân, mà không phải tử hình như đề nghị của viện kiểm sát – Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Bùi Minh Trung bị tuyên phạt 14 năm tù và bị cáo Võ Văn Lương (tức Hai Lượng) bị tuyên phạt 9 năm tù. Còn Nguyễn Văn Quá bị tuyên phạt 18 năm tù về 2 tội “g̼i̼ế̼t̼ người” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

“Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. 50 bị cáo bị truy tố về tội g̼i̼ế̼t̼ người được xάç định là phạm tội có tổ chức, nhưng được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt”, chủ tọa phiên tòa nói thêm.

Đối với 66 bị cáo còn lại, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt các mức án từ 6 tháng tù treo đến 20 năm tù về các tội g̼i̼ế̼t̼ người, gây rối trật tự công cộng, che giấu tội phạm, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Phạm Anh Hiếu (giữa, hàng đầu) bị tuyên phạt mức án 20 năm tù, thay vì mức án chung thân như đề nghị của viện kiểm sát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Phạm Anh Hiếu (giữa, hàng đầu) bị tuyên phạt mức án 20 năm tù, thay vì mức án chung thân như đề nghị của viện kiểm sát – Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, khoảng 10h ngày 27-10-2022, Nguyễn Văn Thái (Thái Bus, 36 tuổi, ngụ TP Phú Quốc) cùng với Phạm Anh Hiếu, Nguyễn Quốc Vinh dẫn gần 70 đàn em đến gặp nhóm của Khúc Văn Đoài, Nguyễn Văn Trường trong khu đất đang tranh chấp.

Nhóm của Thái Bus đứng ra bảo kê để đàn em đo đạc đất mà nhóm của Đoài đang tranh chấp. Trong lúc giải quyết, hai nhóm xảy ra mâu thuẫn nên lao vào đâm chém nhau. Lúc này, nhóm của Đoài đã huy động hơn 20 người ném đá vào nhóm của Thái.

Còn nhóm của Thái có hơn 60 đối tượng từ trên các ô tô cầm hung khí là súng, dao, mác, chĩa xông vào đuổi đánh, bắn, chém nhau “giáp lá cà” với nhóm của Trường…

Trong lúc đánh nhau náo loạn, Đoàn Thiên Long đứng ở ngay phía trước băng nhóm, cách nhóm của Trường khoảng 10-15m, cầm súng hoa cải bắn 3 phát làm Phan Trọng Hải và Nguyễn Anh Thư (đàn em của Đoài) tử vong cùng 6 người khác bị thương.