Pháp luật

Tòa tối cao: Người cha không đồng phạm tội g.iết người với ‘dì ghẻ’ trong vụ bé gái 8 tuổi bị h.ành hạ

Tòa án nhân dân tối cao cho rằng không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm tội g̼i̼ế̼t̼ người với “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết.

Ông Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa phúc thẩm - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa phúc thẩm – Ảnh: HỮU HẠNH

Tòa án nhân dân tối cao vừa có thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ làm chết bé gái 8 tuổi.

Nguyễn Kim Trung Thái không đồng phạm tội g̼i̼ế̼t̼ người

Vụ án này từng gây rúng động, hành vi của “dì ghẻ” bị dư luận xã hội lên án gay gắt và những thông tin về việc bé gái bị hành hạ đến chết đã làm đau xót nhiều người.

Theo thông báo, Tòa án nhân dân tối cao nhận được đơn của luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền lợi cho bé N.T.V.A.) đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi chết do bị hành hạ.

Luật sư cho rằng tòa phúc thẩm đã kết án Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé V.A.) về tội “hành hạ người khác” và tội “che giấu tội phạm” là không đúng tội danh.

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị của luật sư và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Tòa án nhân dân tối cao cho rằng Nguyễn Kim Trung Thái là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình là cháu V.A..

Tuy nhiên khi chứng kiến Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ, đánh đập cháu V.A. thì Thái bỏ mặc không ngăn cản và còn cùng Trang đánh đập, c̼h̼ử̼i̼ bới cháu trong nhiều ngày.

“Ngày 22-12-2021, cháu V.A. bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập dẫn đến tử vong thì Nguyễn Kim Trung Thái không có mặt tại nhà. Khi phát hiện cháu A. bị đánh, qua camera, Thái đã gọi điện thoại cho Trang nói Trang không đánh cháu A. nữa.

Sau đó Thái về nhà đưa cháu A. đi cấp cứu, thể hiện về ý thức chủ quan Thái không cố ý thực hiện tội phạm cùng với Trang, đã ngăn cản hành vi phạm tội của Trang”, thông báo của tòa tối cao nêu.

Cũng theo nhận định của Tòa án nhân dân tối cao, cháu A. là con đẻ của Thái, nên không đủ cơ sở kết luận Thái cố ý tước đoạt tính mạng của con gái mình. Hành vi xóa dữ liệu camera của Thái chi là nhằm che giấu tội phạm.

Mặt khác tại các kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM thể hiện các tổn thương mới xảy ra trong vài giờ trước khi tử vong (khoảng 1 – 6 giờ) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bé.

Các tổn thương cũ xảy ra trước khi tử vong khoảng 2 – 25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của bé. Trong trường hợp cháu A. không bị đánh vào ngày 22-12-2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết đau lòng.

“Do đó không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm g̼i̼ế̼t̼ người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Vì thế cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Nguyễn Kim Trung Thái về tội hành hạ người khác và tội che giấu tội phạm là có căn cứ”, Tòa án nhân dân tối cao nhận định.

Bé 8 tuổi bị đánh đến chết

Theo hồ sơ vụ án, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8-2020, Thái và Hạnh ly hôn, Thái được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A..

Tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến sống chung như vợ chồng với Thái và cháu A. tại căn hộ cao cấp ở quận Bình Thạnh.

Trong quá trình chung sống, Trang nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, ống nối của máy hút bụi đánh đập, hành hạ dã man với cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Trang nhiều lần đánh bé A. trong tình trạng không mặc quần áo, giơ hai tay lên cao… Thái chứng kiến Trang đánh con mình nhưng không can ngăn mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập A..

Ngày 22-12-2021, Thái đi làm còn A. ở nhà với Trang để học online. Trang đã dùng cây gỗ đánh mạnh liên tiếp vào người cháu A..

Khi mỏi tay Trang đổi sang tay khác, mang bao tay đánh tiếp. Mặc dù lúc này cháu A. có rất nhiều vết thương khác. Khi cháu A. né tránh, Trang dùng dây trói hai tay chân bé lại, tiếp tục đánh. Khi cháu ngã xuống sàn, Trang tiếp tục đánh mạnh.

Khi Thái đi làm về cùng Trang đưa A. đi cấp cứu nhưng cháu đã chết trước khi đến bệnh viện do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

“Dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã bị tòa tuyên án tử hình, còn Nguyễn Kim Trung Thái lãnh 8 năm tù.