Đời sống

Bà trùm đất Cảng Dung “Hà” trong kí ức của người tình đồng giới

“Dù bề ngoài lạnh lùng, thô kệch nhưng chị ấy yêu rất mãnh liệt, hết mình. Nhiều năm khi rời xa chị Dung nhưng em vẫn không thể quên được…”, một người tình đồng tính của Dung “Hà” trải lòng. “Không ai yêu em được như chị ấy yêu em”.

Nhắc đến danh sách những người tình đồng giới của Dung “Hà”, có lẽ cô gái tên V được xếp vào vị trí trang trọng nhất. Như trên số báo trước chúng tôi đã thông tin, vì một số lý do cả hai đã sớm chia tay khiến cho bà trùm đất Cảng mất một thời gian dài héo mòn vì thương nhớ. Giờ bà trùm đã yên vị trong nấm mồ lạnh ngoài nghĩa trang, còn V đang mở một quán cà phê trên phố Quang Trung kiếm sống qua ngày. “Quá khứ đã đi qua, em không muốn nhắc lại nữa”, V  từ chối khi chúng tôi hẹn một buổi trò chuyện.

Nhưng nhờ sự thuyết phục của một giang hồ đất Cảng đã “rửa tay gác kiếm”, cuối cùng V cũng đã chịu ngồi kể lại những tình cảm của mình với bà trùm. Nén tiếng thở dài, V nghẹn ngào nói: “Không ai yêu em được như chị ấy yêu em”. Rồi V kể, đến với Dung “Hà” như “một lẽ tự nhiên” mà đến tận bây giờ cô vẫn không quên được. “Ở Dung “Hà”, theo V thì cách sống, cách đối xử, chăm sóc người mình yêu là điều được đánh giá hàng đầu. Dù bề ngoài lạnh lùng, thô kệch nhưng Dung “Hà” yêu rất mãnh liệt, hết mình. Dung chiều chuộng, nâng niu em lắm!”, V nói.

Nén chút cảm xúc riêng tư vào sâu trong lòng, V cười cho biết, dù cả hai rất “yêu nhau” nhưng cuộc tình ấy cũng chẳng kéo dài được bao lâu. Bởi khi đó một người con gái xinh đẹp, hấp dẫn đã xuất hiện và kéo bà trùm rời khỏi tay V.

Biết mình thua người con gái kia cả về nhan sắc lẫn tuổi trẻ, V ôm nỗi buồn rời xa. Sau đó, V đã yêu một người đàn ông khác. Sau khi kết hôn, V đã “khóc dở mếu dở” cho cuộc đời mình vì “người đàn bà thì làm mình vui còn đàn ông thì lại làm mình buồn”.

Nỗi nhớ người tình Dung “Hà” không thể nguôi trong lòng V. Sự nuối tiếc ấy khiến V thốt lên lời nói phũ phàng với chồng mình: “Biết thế này tôi thà cặp với pê đê còn hơn”. Cũng vì câu nói này, gia đình V tan vỡ. Đến giờ, V vẫn sống một mình nuôi con, không màng đến chuyện đi bước nữa.

Khi vừa hay tin những chuyện tình của Dung “Hà” sẽ được tái hiện trên phim vào thời gian tới, V tỏ rõ sự ngạc nhiên xen lẫn sự tò mò.  “Chuyện tình của chị ấy có gì vui mà lên phim đâu nhỉ?”, V nói.

Dung “Hà” trong kí ức của người tình đồng giới 2

Dung “Hà” thứ 2 từ trái sang, Năm Cam (áo trắng đứng giữa) và Hải “Bánh” (dấu x) tại TP Hải Phòng. Ảnh: TL

Phát súng cướp đi sιɴʜ mạng bà trùm

Vì nhiều lý do, các mối tình đồng tính của bà trùm đều không thể kéo dài lâu. Quá chán nản, Dung “Hà” không còn để tâm đến chuyện tình cảm mà tập trung vào gây dựng lại thanh thế, mở mang địa bàn bảo kê. Tuy nhiên, đây là thời điểm Công an Hải Phòng ra quân triệt phá các băng đảng “xã hội đen” nên Dung “Hà” đành chấp nhận nằm im chờ thời. Nhận thấy đường làm ăn ở thành phố Cảng đã hết thời, cuối năm 1998, Dung “Hà” Nam tiến. Cuộc đời của bà trùm này rẽ theo một hướng khác.

Những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, Dung “Hà” ở phía Bắc và Năm Cam ở phía Nam là hai thế lực lớn. Cả hai đều muốn vươn “vòi bạch tuộc” của mình sang lãnh địa của nhau với tham vọng thống lĩnh thế giới ngầm. Tuy nhiên, Năm Cam là người mưu mô, còn Dung “Hà” bắt đầu bộc lộ sự ngông cuồng manh động của một trùm giang hồ mới nổi.

Biết Hải “Bánh”- một trùm giang hồ đất Bắc di cư vào Nam được ông trùm Năm Cam đỡ đầu trở nên giàu có nên Dung “Hà” hết sức tức tối. Nhiều lần Dung “Hà” điều đàn em đến các tụ điểm mà Năm Cam và Hải “Bánh” bảo kê để quậy phá như: Cho đàn em tới quậy phá vũ trường Monaco của Năm Cam; tổ chức chém nhau tại một sòng bạc ở cầu Hang (Đồng Nai) và những sòng bạc khác do Năm Cam bảo kê. Đêm 29/9/2000, Dung “Hà” tiếp tục “đại náo” vũ trường Phi Thuyền do Hải “Bánh” bảo kê bằng cách tổ chức một tiệc sιɴʜ nhật giả rồi cho khoảng 20 đàn em vào vũ trường này quậy phá ném mắm tôm, chuột chết, phân người, rắn rết xuống sàn nhảy…

Trước sự quậy phá của Dung “Hà”, Năm Cam đã coi bà trùm này như một cái gai trong mắt nên đã gọi Hải “Bánh” tìm gặp nữ quái này dàn xếp. Biết ông trùm “bật đèn xanh”, Hải “Bánh” đã chỉ đạo đàn em hạ sát nữ quái này. Khoảng 0 giờ 25 ngày 2/10/2000, nhận được điện thoại chỉ đạo của Hải “Bánh”, Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Xuân Trường đi tìm Dung “Hà”. Khi phát hiện bà trùm đang ngồi chơi ở trước quán karaoke số 17 Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM), Hưng cùng đồng bọn đã dùng súng bắn thẳng vào đầu bà trùm. Cũng từ vụ thanh toán này, Hải “Bánh” và băng nhóm của Năm Cam đã bị công an triệt phá với nhiều án tử dành cho các đối tượng.

Nấm mồ lạnh lẽo của bà trùm đất Cảng

Ngày thi thể Dung “Hà” trở về Bắc, giới giang hồ Hải Phòng đến đưa tang cứ nối hàng kéo dài từ phố Trạng Trình (nhà riêng của Dung “Hà”) tới tận Nhà hát Lớn (khoảng 2km). Nhưng sự đời cũng nghiệt ngã, “chết là hết” nên sau ngày giỗ 49 Dung “Hà”, khách và đệ tử không còn mấy ai đến thăm nom, cái tên Dung “Hà” dần trôi vào quên lãng.

Dung “Hà” trong kí ức của người tình đồng giới 1

Ngôi mộ lẻ loi của bà trùm đất Cảng. Ảnh: Minh Lý

Trưa ngày 29/12/2013, chúng tôi tìm đến nghĩa trang Ninh Hải (đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, Hải Phòng) – nơi Dung “Hà” được chôn cất. Mộ của Dung “Hà” nằm cô quạnh cuối nghĩa trang, trong khi đó, các ngôi mộ khác chôn cùng thời gian đều đã cải táng và di chuyển sang chỗ mới. Một bác công nhân chăm sóc các phần mộ ở nghĩa trang Ninh Hải cho biết: “Thi thoảng cũng có người qua đây thắp nhang cho ngôi mộ này, dù họ chẳng quen biết. Khi còn sống thì oai hùng thế, vậy mà khi chết chỉ còn là ngôi mộ nằm lẻ loi sót lại cuối nghĩa trang, gần bờ sông, nghĩ cũng tội cho một phận người”!